[-]
Shout: -
Options
Loading...
Smilies
Popup Shoutbox

Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Methadone là gì? Giải pháp sống chung với nghiện .
Methadone là gì?
Thứ ba - 03/01/2012 14:39

Các chất dạng thuốc phiện (CDTP): như thuốc phiện, morphin, heroin là những chất gây nghiện mạnh (gây khoái cảm mạnh); thời gian tác dụng nhanh nên người bệnh nhanh chóng xuất hiện triệu chứng nhiễm độc hệ thần kinh trung ương; thời gian bán hủy ngắn do đó phải sử dụng nhiều lần trong ngày và nếu không sử dụng lại sẽ bị hội chứng cai.
I. Khái niệm
1. Các chất dạng thuốc phiện (CDTP): như thuốc phiện, morphin, heroin là những chất gây nghiện mạnh (gây khoái cảm mạnh); thời gian tác dụng nhanh nên người bệnh nhanh chóng xuất hiện triệu chứng nhiễm độc hệ thần kinh trung ương; thời gian bán hủy ngắn do đó phải sử dụng nhiều lần trong ngày và nếu không sử dụng lại sẽ bị hội chứng cai. Vì vậy, người nghiện CDTP (đặc biệt heroin) luôn dao động giữa tình trạng nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và tình trạng thiếu thuốc (hội chứng cai) nhiều lần trong ngày, là nguồn gốc dẫn họ đến những hành vi nguy hại cho bản thân và những người khác.
2. Methadone
Methadone là một CDTP tổng hợp, có cấu trúc khác với các CDTP tự nhiên khác mà có liên quan với Morphin, có tác dụng dược lý tương tự như các CDTP khác (đồng vận) nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương và không gây khoái cảm ở liều điều trị.
Methadone là một chất đồng vận với các CDTP, tác động chủ yếu trên các thụ thể muy (µ) ở não. Tương tự như các CDTP khác, Methadone có tác dụng giảm đau, giảm ho, yên dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu.
Methadone được dùng bằng đường uống, tác dụng khoảng 30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3 đến 4 giờ. Thời gian bán huỷ dài (trung bình là 24 giờ) nên chỉ cần sử dụng 1 lần trong 1 ngày là đủ để không xuất hiện hội chứng cai. Methadone có độ dung nạp ổn định nên ít phải tăng liều khi điều trị lâu dài.
3. Điều trị thay thế nghiện các CDTP bằng thuốc [b]methadone[/b] là một điều trị lâu dài, có kiểm soát, giá thành rẻ, được sử dụng theo đường uống, dưới dạng siro nên giúp dự phòng các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, C.
Điều trị thay thế nghiện các CDTP bằng thuốc methadone sẽ giúp người nghiện các CDTP, kể cả ma túy tổng hợp (lắc) giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng ma túy, giảm tội phạm, giảm tử vong do sốc thuốc đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng tâm lý, xã hội, lao động và tái hoà nhập với gia đình và cộng đồng... Người bệnh uống methadone có thể sinh hoạt và lao động như người bình thường mà không cần tiêm chích ma túy.
II. Mục đích:
Hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam, việc điều trị thay thế nghiện các CDTP bằng thuốc methadone nhằm 3 mục đích chủ yếu sau:
1. Giảm tác hại do nghiện các CDTP gây ra như: lây nhiễm HIV, viêm gan B, C do sử dụng chung dụng cụ tiêm chích, tử vong do sử dụng quá liều các CDTP.
2. Giảm sử dụng các CDTP bất hợp pháp, giảm tỷ lệ tiêm chích CDTP.
3. Cải thiện sức khoẻ và giúp người nghiện duy trì việc làm, ổn định cuộc sống lâu dài, tăng sức sản xuất của xã hội.
III. Lợi ích khi được điều trị thay thế các CDTP bằng Methadone
Điều trị duy trì methadone (Methadone Maintenance Treatment - MMT) là một trong những phương pháp điều trị lạm dụng ma túy, có thể giúp những người tiêm chích ma túy giảm thiểu hoặc ngưng sử dụng ma túy và trở về với cuộc sống có ích.
Lợi ích của điều trị methadone
Dự phòng lây nhiễm HIV: Điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đường uống làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện các CDTP. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy người NCMT không được điều trị có tỷ lệ huyết thanh dương tính với HIV tăng từ 21% tới trên 51% sau 5 năm theo dõi. Với nhóm người NCMT được điều trị bằng thuốc Methadone, tỷ lệ này chỉ tăng từ 13% lên 21%. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê.
Giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp: Các nghiên cứu về kết quả điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tại Anh, Mỹ và Úc cho thấy việc giảm sử dụng Heroin trong nhóm người bệnh được điều trị. Trong một nghiên cứu tại Mỹ, người nghiện các CDTP không tham gia điều trị Methadone có tần suất sử dụng Heroin cao hơn 9,7 lần, tỷ lệ bị bắt giam cao gấp 5,3 lần so với những người được điều trị
Giảm tội phạm: Nghiên cứu đánh giá Quốc gia của Úc về trị liệu dược lý cho những người lệ thuộc Opioid cho thấy tỷ lệ tội phạm do sử dụng Heroin ở những người được điều trị giảm từ 20% xuống 13% trong nhóm tội phạm về trộm cắp tài sản và giảm từ 23% xuống 9% trong nhóm tội phạm liên quan đến buôn bán ma tuý. Theo đánh giá ban đầu của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ tội phạm liên quan đến ma tuý tại cộng đồng giảm đáng kể từ khi có Chương trình điều trị thay thế bằng thuốc Methadone.
Giảm tỷ lệ tử vong: Tỷ lệ tử vong ở người nghiện Heroin tham gia điều trị thay thế bằng thuốc Methadone thấp hơn ở nhóm người không được điều trị Methadone từ 3 đến 4 lần tùy theo Nghiên cứu.
Hiệu quả chi phí: Theo Nghiên cứu về hiệu quả điều trị quốc gia của Anh (NTORS-Study UK), ước tính cứ 1 đôla đầu tư vào Chương trình điều trị thay thế bằng thuốc Methadone thì sẽ tiết kiệm được 3 đôla cho các chi phí pháp lý. Theo kinh nghiệm quốc tế, Chương trình điều trị thay thế bằng thuốc Methadone sẽ giúp cộng đồng tiết kiệm được từ 7 đến 10 lần các chi phí liên quan đến luật pháp, hành pháp, y tế, xã hội, bảo hiểm, hải quan, v.v…
 


Tệp đính kèm
.doc  Huong dan dieu tri Methadone_QD3140.doc (Kích cỡ: 862.5 KB / Tải về: 0)

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#1 21-06-2012, 02:33 PM
Sự xuất hiện của Methadone

Thực ra methadone không lạ trên thế giới, Mỹ đã áp dụng methadone trong điều trị chăm sóc cai nghiện cách đây hơn 40 năm, Hà Lan gần 30 năm, Hồng Công gần 40 năm, Australia trên 20 năm, các nước khu vực cận kề Việt Nam như Thái Lan, Philippines, Myanmar, Indonesia cũng đã áp dụng. Trung Quốc đã thí điểm methadone vào năm 2000 và chính thức áp dụng vào năm 2003. Methadone đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh mục các thuốc thiết yếu. Việc đấu tranh để mở rộng việc sử dụng methadone được bắt nguồn từ những nhà hoạt động xã hội dũng cảm của Đông Âu và các nước trong khu vực Đông Nam châu Á...

Gần với Việt Nam, lãnh thổ Hồng Công (Trung Quốc) là nơi có chương trình methadone lâu dài và quy mô nhất. Sở Y tế Hồng Công đã cung cấp miễn phí methadone cho người nghiện thuốc phiện từ những năm 70 thế kỷ XX. Hiện nay, chương trình đang cung cấp methadone hàng ngày cho khoảng 8.000 người nghiện, được coi là chương trình thành công nhất trong số các chương trình phòng chống HIV/AIDS liên quan đến sử dụng ma túy.

Một dự án thí điểm methadone đã được Bộ Y tế triển khai tại Hải Phòng vào đầu năm 2007. Đây là một dự án do Tổ chức Hỗ trợ phát triển Hoa Kỳ và Bộ Phát triển quốc tế Vương quốc Anh tài trợ, nhằm sử dụng methadone thay thế ma túy trong việc điều trị cho 700 người nghiện. Dự kiến dự án này kéo dài đến cuối năm 2008.

Methadone được “định nghĩa” là chất thay thế ma túy, sử dụng bằng đường uống có sự giám sát của nhân viên y tế, nhằm giảm tác hại của ma túy: lây nhiễm HIV/AIDS, tội phạm, giảm số người chết do sốc ma túy. Methadone là một chất đồng vận toàn phần tác dụng lên bộ phận tiếp nhận ma túy trong não, tác dụng của thuốc khá nhanh sau khi uống và đạt hiệu quả cao nhất trong khoảng từ 2 đến 6 tiếng. Thời gian bán hủy của methadone là 24 giờ.

Điều trị thay thế ma túy bằng methadone có thể giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện, kể cả ma túy tổng hợp (lắc) giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng, tăng hiệu quả điều trị bằng thuốc ARV, giúp người nghiện ổn định cuộc sống và có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng...

Theo bác sĩ Lê Trường Giang - Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM: Việc điều trị bằng methadone thay thế các chất dạng thuốc phiện là một biện pháp bổ sung bên cạnh các biện pháp phòng chống ma túy đang được áp dụng, góp phần làm giảm tác hại do việc sử dụng hêrôin gây nên.

Methadone không phải...thần dược

Nhưng việc sử dụng methadone không chỉ toàn màu hồng, nói cho cùng methadone cũng vẫn là một dạng... ma túy, sử dụng methadone vào việc điều trị cai nghiện cũng sẽ dẫn đến nhiều bất lợi. Có dư luận cho rằng, về bản chất methadone vẫn chỉ là một chất gây nghiện, người ta lo ngại việc cấp phát miễn phí “chất gây nghiện” sẽ tạo ra một xu thế nghiện ma túy mới.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, khi cần có giai đoạn chuyển tiếp từ tình trạng sử dụng hêrôin sang tình trạng không sử dụng hêrôin, methadone là một sự lựa chọn chính xác. Methadone không có ảnh hưởng nhiều đến não, trong khi hêrôin gây hưng phấn tột độ ở não. Khác với điều trị ung thư, hay những loại bệnh thể xác khác, điều trị có nghĩa là chữa lành hoàn toàn. Còn những bệnh nghiện, không thể chữa “lành” mà điều trị có nghĩa là kiểm soát các triệu chứng nghiện.

Methadone cũng sẽ gây những phản ứng phụ trong điều trị, trong thời gian đầu khi bắt đầu sử dụng methadone, người được điều trị sẽ thấy buồn nôn, đổ mồ hôi, hoa mắt, buồn ngủ và ngứa. Sau đó sẽ biến mất...

Ai được điều trị thay thế ma tuý bằng Methadone?

Trong tháng 5/2008, TP HCM đã thí điểm dự án cai nghiện bằng methadone, 3 cơ sở khám và điều trị được đặt tại quận 4, quận 6 và Bình Thạnh. Chương trình nằm trong đề án “Triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại TP HCM” đã được UBND TP HCM phê duyệt ngày 24/3/2008, trong giai đoạn thí điểm, đề án chỉ được triển khai tại 3 quận, dự kiến sẽ điều trị cho 750 người.

Theo thông báo của Sở Y tế TP HCM, đối tượng được tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone, gồm; người từ 18 tuổi trở lên, có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng methadone, không có chống chỉ định dùng thuốc methadone, có giấy giới thiệu của UBND phường, xã nơi cư trú, không có hành vi phạm tội, không bị khởi tố và không có hành vi gây rối trật tự hoặc trộm cắp, có nơi cư trú ổn định tại TP HCM.

Ngoài ra còn có những điều kiện ưu tiên như: nghiện ma túy bằng đường tiêm chích, thời gian nghiện ít nhất 3 năm, đã cai nghiện nhiều lần bằng phương pháp khác nhưng không thành công, bệnh nhân AIDS đang được chăm sóc điều trị tại mạng lưới chăm sóc điều trị ARV của TP HCM, người tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS...

Tại quận 4, tính đến tháng 5, chương trình đã nhận được đơn đăng ký tham gia chương trình của 23 người. Ngày 19/5/2008, chương trình đã xét chọn và tiến hành đợt uống methadone đầu tiên cho 6 người. Theo ghi nhận của cơ sở điều trị tại quận 4, sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân tham gia uống thuốc trong đợt đầu tiên này, tuy chỉ là những liều đầu nhưng các y, bác sĩ, các bệnh nhân khẳng định thuốc có tác dụng rất nhanh, cơn nghiện không trở lại, bệnh nhân không cần phải chích liều nào cho đến khi uống liều tiếp theo trong 24 giờ, tinh thần và cơ thể khỏe mạnh...

Mỗi ngày một lần, người nghiện đến các cơ sở y tế uống thuốc, sau đó có thể sinh hoạt bình thường như mọi người, không còn cảm giác vật vã, đói thuốc. Sau thời gian nhất định điều trị methadone thay thế ma túy sẽ tiến tới cai nghiện methadone...

Ngoài TP HCM, chương trình methadone đã được thí điểm thực hiện cho 750 người tham gia chương trình cai nghiện tự nguyện tại quận Ngô Quyền, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Ông Lê Hiếu Đằng – Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP HCM, người tham gia giám sát việc cai nghiện tại TP HCM nhiều năm nay cũng đã có mặt trong chuyến đi của đoàn TP HCM khi tham quan những điểm cai nghiện bằng methadone tại Hồng Công. Ông Đằng đánh giá rằng, tại Hồng Công, phương pháp cai nghiện bằng methadone là rất hiệu quả. Nhưng ông cũng quan ngại rằng, không phải cứ thành công tại Hồng Công là Việt Nam cũng như thế. Chúng ta cần có các biện pháp phù hợp với Việt Nam...

Ông Đằng bày tỏ rõ quan điểm: Trách nhiệm của cộng đồng và gia đình đối với người sau cai vẫn là quan trọng nhất. Song song với những biện pháp, chương trình cai nghiện, chính quyền phải tăng cường các biện pháp quản lý địa bàn, quyết liệt trong việc kiểm soát, hạn chế, từng bước đẩy lùi việc mua bán và cung cấp ma túy. Ông Đằng ủng hộ quan điểm nên đa dạng hóa các loại hình cai nghiện ma túy của TP HCM, một trong số đó là chương trình cai nghiện bằng methadone. Tuy nhiên, methadone phải kèm theo giáo dục và nhiều giải pháp khác, không giải pháp nào trong cai nghiện ma túy là vạn năng. Methadone không phải là thần dược, nó chỉ mang lại hiệu quả khi đi kèm với nó là nhiều liệu pháp đồng bộ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2007, toàn quốc đã có hơn 136.000 người nhiễm HIV/AIDS, gần 16.000 người đã tử vong do AIDS. Qua giám sát, các nhà dịch tễ học vẫn cho rằng, dịch HIV/AIDS ở nước ta đang ở giai đoạn tập trung, chủ yếu nằm ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao như tiêm chích ma túy, mại dâm. Trong khi đó, tiện ích lớn nhất của methadone là góp phần quan trọng trong việc giảm được sự lây lan HIV/AIDS ra cộng đồng...

Hiện nay, ngay cả trên thế giới cũng chưa xuất hiện thuốc điều trị khỏi hẳn chứng nghiện ma túy. Các liệu pháp điều trị ngắn hạn như cắt cơn, giải độc chỉ mang tính tạm thời, nhằm hỗ trợ người bệnh vượt qua cơn nghiện. Sau khi thoát cơn, những người cai nghiện cần được điều trị dài hạn (dùng thuốc đối kháng hoặc thay thế) để loại trừ hẳn cảm giác thèm trường diễn chất ma túy. Người cai nghiện vẫn phải phụ thuộc lớn vào chính ý chí họ trong việc cai nghiện đầy gian khổ...

Chỉ mong rằng việc sử dụng methadone trong cai nghiện rất cần phải có một sự tổ chức chặt chẽ và quản lý khoa học của cơ quan chức năng, tránh bị lợi dụng làm cho phát triển một loại “ma túy” mới...

 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#2 21-06-2012, 02:34 PM
Điều trị thay thế bằng methadone gồm những gì?

Trong chương trình methadone, người cai nghiện phải đến trạm y tế hàng ngày để uống methadone.
Liều lượng thuốc sẽ do bác sĩ quyết định tùy theo nhu cầu của bệnh nhân. Vì methadone có thể nguy hiểm khi bắt đầu bằng liều lượng cao, nên bác sĩ thường cho liều thấp và sau đó tăng liều lượng cho tới khi đạt tới mức thích hợp cho người cai.

Người cai nghiện sẽ ổn định sau khi đạt được liều lượng thích hợp, và phải gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh thuốc sao cho không bị vã thuốc hoặc không dùng liều quá cao. Có thể phải sau một vài tuần người cai nghiện mới cảm thấy thoải mái với methadone. Mục đích là làm sao để người cai nghiện không đạt đến mức độ ‘phê’, nhưng chỉ vừa đủ thoải mái và không bị vã thuốc. Nói chung, hình thức điều trị này phù hợp cho những người nghiện nặng (sử dụng heroin liều cao kéo dài).

Điều trị thay thế bằng methadone là MỘT trong những phương pháp phổ biến và thành công nhất đang được áp dụng tại Việt Nam. Mức độ sử dụng heroin giảm rất nhiều khi người cai nghiện được điều trị trong chương trình này. Kết quả nghiên cứu cho thấy methadone làm giảm việc sử dụng heroin, giảm tử vong vì quá liều, giảm tỉ lệ nhiễm HIV và hoạt động phạm pháp, cải thiện sức khoẻ, nâng cao đời sống tinh thần và xã hội cho người cai nghiện. Chương trình cũng phù hợp cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Cảnh giác cho người cai nghiện
Nói chung, methadone và buprenorphine là những loại thuốc an toàn, và hiếm khi có người chết quá liều vì dùng những loại thuốc này. Tuy nhiên, rủi ro quá liều và tử vong tăng lên cao nếu sử dụng methadone hoặc buprenorphine với các loại thuốc khác hoặc với các loại ma túy có tác dụng ức chế thần kinh.

Sử dụng methadone hoặc buprenorphine với các chất sau đây rất nguy hiểm:
1. Rượu
2. Thuốc ngủ, thuốc an thần (các loại benzos như Rohypnol, Serapax, Valium, vv… hoặc barbiturates)
3. Các loại thuộc nhóm thuốc phiện như heroin, morphine, pethidine và codeine
4. một số loại thuốc chống trầm cảm (antidepressants) như Tryptanol, Tofranil

Thời gian mà rủi ro bị quá liều cao nhất là vài tuần đầu tiên.
Không nên sử dụng các loại thuốc trên nếu không được bác sĩ kê đơn điều trị chung với methadone hoặc buprenorphine. Tất cả mọi loại thuốc chỉ nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#3 21-06-2012, 02:37 PM
Thấy gì sau một năm triển khai thí điểm đề án methadone ở Hải Phòng?

Thứ Sáu, 31/07/2009 16:02

Được coi là một biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc methadone không chỉ chú trọng vào việc cắt cơn cho người lệ thuộc CDTP mà chú trọng vào việc tạo điều kiện cho bệnh nhân phục hồi các chức năng cá nhân và xã hội thông qua việc cung cấp dịch vụ tư vấn, các dịch vụ chăm sóc, điều trị và các hỗ trợ tâm lý xã hội khác...

Hệ lụy từ ma túy...
Kiểm tra ma túy trong nước tiểu ở bệnh nhân đang được điều trị methadone.

Trằn trọc mãi rồi cả 5 đứa trẻ cũng thiếp đi được. Đứa nhỏ nhất 7 tuổi, đứa lớn 15. Hai ông bà Bênh cứ liền tay thay nhau cầm cái quạt mo để quạt cho chúng ngủ được yên giấc. Ông bà thương chúng lắm!

Giữa trưa hè nóng hầm hập ấy, trong nhà có bao nhiêu cái quạt điện đem ra dùng hết cũng không xua nổi cái không khí oi nồng và gay gắt. Vậy mà đã gần tháng nay nhà bà Bênh không có điện.

Bà phân bua với chúng tôi, không phải nhà bà không có điện, có quạt, cũng không phải vì nghèo khó mà tiết kiệm điện trong những lúc nóng bức thế này. Trong cơn thèm ma túy, các con bà đã bán sạch đồ đạc rồi. Mới đây, nhìn quanh quẩn trong nhà, ngoài ngõ không có gì bán được, không hiểu chúng nghĩ thế nào nên đã leo lên cắt toàn bộ dây điện từ trong nhà ra đến cột điện lấy lõi mang đi bán. Không biết chúng bán được mấy nghìn...

Ông bà sinh được 4 người con trai. Lúc ấy người ta bảo sinh toàn con trai nên gia đình sẽ rất mạnh. Gia đình ông bà cũng chẳng thiếu thứ gì: cũng có tivi, tủ, quạt, giường chiếu hẳn hoi. Thế rồi khi thấy chúng mang đồ trong nhà đi bán, ông bà mới biết cả 4 thằng con yêu quý, mang nặng đẻ đau của mình đều đã nghiện. Đồ đạc trong nhà cứ lần lượt không cánh mà bay. Đến bây giờ cổng không cánh, nhà không cửa. Trong nhà trống hơ trống hoác...

Bà Bênh giơ tay chỉ vào manh chiếu ở góc nhà, chiếc ghế băng mà chúng tôi đang ngồi, sụt sịt: những thứ mà chúng tôi có đây đều do hàng xóm giúp. Mâm bát cứ rửa xong lại phải mang đi gửi! Chúng để lại cho hai cái thân già đã ngoài thất tuần này 5 đứa cháu nhỏ. Hai thằng con nghiện đã chết vì AIDS, còn lại hai thằng năm nay cũng đều đã ngoài 40 tuổi, suốt ngày vật vờ “đi tìm thuốc”! Được biết, không chỉ có gia đình bà Bênh, ở TP. Hải Phòng này nhiều người cũng đã tan gia bại sản vì... ma túy.

Hiện Hải Phòng có 7.200 người nghiện chích ma túy có hồ sơ quản lý. Trong khi đó, tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến tạp và có chiều hướng gia tăng. Hải Phòng cũng là nơi có tỷ lệ nhiễm HIV/100.000 dân cao thứ 3 cả nước (sau Quảng Ninh, Điện Biên). Trong đó có tới hơn 63% người nhiễm HIV có liên quan đến tiêm chích ma túy.

Lợi ích từ một biện pháp can thiệp

Từ tháng 4/2008, Hải Phòng bắt đầu tiến hành điều trị methadone cho người nghiện ma túy tại các điểm: quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên và quận Ngô Quyền. Qua 1 năm điều trị, BS Bùi Vi Thế, trưởng cơ sở điều trị methadone huyện Thủy Nguyên cho biết: Đa số bệnh nhân sau khi uống methadone đều có thay đổi rõ rệt về ngoại hình, thể chất. Chỉ sau một tháng uống thuốc, các bệnh nhân bắt đầu chú ý đến ngoại hình, cách ăn mặc, đầu tóc gọn gàng...

Là một bệnh nhân đang được điều trị bằng methadone, anh Chiến sinh năm 1969 (quận Lê Chân) cho biết: Từ chỗ chỉ biết xin tiền bố mẹ, nếu không được anh thường hay gây gổ trong gia đình, nay anh đã tự nguyện đi lao động, sửa chữa điện tử kiếm tiền để nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình phần nào.

Theo các số liệu báo cáo từ các cơ sở điều trị và nghiên cứu bước đầu việc triển khai đề án, việc sử dụng heroin đã giảm đi đáng kể ca về tần suất và liều sử dụng. Tỷ lệ sử dụng các chất dạng thuốc phiện đã giảm từ 100% xuống còn 57% sau tháng điều trị đầu tiên, 30% sau tháng thứ hai và chỉ còn 18% sau 3 tháng điều trị methadone. Những bệnh nhân đã đạt liều duy trì chỉ còn sử dụng heroin khoảng 1-2 lần/tháng.

Việc tham gia điều trị thay thế bằng methadone đã làm giảm đáng kể chi phí đối với các gia đình có người nghiện CDTP, không mất kinh tế để mua ma túy, cai nghiện, điều trị các bệnh tật liên quan đến sử dụng, tiêm chích ma túy. Methadone là loại thuốc có giá thành rẻ, khoảng 37 USD (tương tương 680.000 đồng) cho loại chai 1.000ml, nồng độ 10mg/ml; một bệnh nhân với liều duy trì 100mg/ngày có thể sử dụng trong thời gian 100 ngày điều trị; chi phí về methadone cho một năm điều trị khoảng 2.482.000 đồng.

Điều quan trọng là bệnh nhân tham gia điều trị đã lấy lại niềm tin của gia đình, xã hội. Một số người bệnh đã tìm được công ăn việc làm giúp đỡ gia đình và bước đầu ổn định cuộc sống. Người bệnh cắt đứt các mối liên hệ với những người buôn bán ma túy và không bị thao túng với các loại tội phạm khác vì mục đích có ma túy để sử dụng, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV, ổn định trật tự xã hội trên địa bàn quận, huyện triển khai thí điểm và địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hiện nay với quy mô điều trị cho 750 người mới chỉ bao phủ được 10,4% tổng số người nghiện ma túy quản lý được trên địa bàn thành phố.

Thu Hương
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#4 21-06-2012, 02:57 PM
Khởi động chương trình điều trị Methadone tại Thái Bình

Thứ tư 13/06/2012 14:00
Cơ sở điều trị nghiện bằng Methadone sẽ đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình.

Năm 2012, sau khi hoàn thiện về cơ sở vật chất và nhân lực, cùng với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone sẽ chính thức được triển khai tại Thái Bình.

Hiện nay tại thành phố Thái Bình có 855 người nghiện ma tuý trong diện quản lý. Nhóm nghiện chích ma tuý chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các trường hợp nhiễm HIV/AIDS tại đây. Việc triển khai chương trình Methadone tại thành phố không chỉ góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nghiện chích ma túy, mà còn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhóm này.

Ảnh minh họa.

Các đối tượng tham gia chương trình Methadone phải có đủ các điều kiện như: Là người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện chất dạng thuốc phiện của Bộ Y tế từ 18 tuổi trở lên; phải có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng thuốc Methadone; không có chống chỉ định sử dụng thuốc Methadone; không ở trong diện đi cai nghiện tập trung; không có hành vi vi phạm pháp luật; có giấy giới thiệu của UBND xã/phường. Trong đó, ưu tiên những người tham gia tích cực các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương; người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng đường tiêm chích, thời gian nghiện từ 02 - 03 năm trở lên, đã cai nghiện nhiều lần bằng các phương pháp khác nhau nhưng vẫn tái nghiện.

Chương trình điều trị thay thế Methadone được xem là một trong những phương pháp cai nghiện hiệu quả, được triển khai tại nhiều nước trên thế giới như: Úc, Mỹ, Hà Lan, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Mỹ. Tại Việt Nam, chương trình điều trị thay thế Methadone đã được triển khai thí điểm tại một số tỉnh thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nam Định, Cần Thơ, Điện Biên, Hải Phòng và đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Đăng Hiệp
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#5 21-06-2012, 02:59 PM

Thanh Hóa: Làm lại cuộc đời từ điều trị Methadone

Thứ tư 20/06/2012 08:00

Nằm trong dự án “Phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại Thanh Hóa, Chương trình điều trị Methadone đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác điều trị cho người cai nghiện, giúp nhiều người lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Được triển khai thí điểm từ tháng 5/2011, tính đến nay, tổng số bệnh nhân hiện đang tham gia điều trị Methadone tại Cơ sở điều trị của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS là 361 người, trong đó 246 bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị duy trì, 115 bệnh nhân đang trong giai đoạn dò liều.

Điều trị Methadone giúp nhiều người lầm lỡ làm lại cuộc đời.

Theo bác sĩ Hoàng Bình Yên, Trưởng Cơ sở điều trị Methadone tại Thanh Hóa cho biết, sau hơn 1 năm triển khai điều trị, chương trình đã đem lại những kết quả rất khả quan, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và gia đình bệnh nhân.

Đa phần bệnh nhân sau khi tham gia điều trị đã cải thiện rõ về sức khỏe, thay đổi rõ về ngoại hình, thể chất, giao tiếp tự tin, cải thiện mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội.

Bác sĩ Yên cũng cho biết, tỷ lệ bệnh nhân có hành vi vi phạm pháp luật trước điều trị 35,4%, sau 12 tháng điều trị giảm xuống 1,3%. Tỷ lệ bệnh nhân ổn định liều có tham gia công việc giúp đỡ gia đình đạt 82%. Không phát hiện trường hợp nhiễm HIV mới trong số 331 bệnh nhân âm tính khi mới bắt đầu điều trị.

Anh Lê Ngọc Hoàng, 50 tuổi, là người nghiện đã điều trị Methadone được 4 tháng chia sẻ: Qua phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết và tìm đến cơ sở điều trị Methadone. Uống thuốc Methadone tôi đã không còn cảm giác thèm ma túy nữa. Tôi cảm thấy con người mình hoàn thiện trở lại đến 90%. Giờ tôi có thể làm kinh tế, giúp gia đình những công việc hàng ngày, cùng với uống thuốc chúng tôi được bác sĩ tư vấn, điều trị về tâm lý, tôi cũng đã giới thiệu cho những người bạn nghiện khác để họ có thể cai nghiện và có được cuộc sống gia đình ổn định.

Hiện Thanh Hóa mới chỉ có một cơ sở điều trị bằng Methadone với số lượng khiêm tốn. Trong khi đó, nhu cầu điều trị thay thế bằng Methadone thực tế cao hơn nhiều so với khả năng tiếp nhận của cơ sở.

Ông Nguyễn Bá Cẩn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa cho biết, hiện nay những người nghiện có nhu cầu điều trị thay thế bằng thuốc Methadone rất cao. Trung tâm đang đề xuất với Bộ Y tế mở thêm 5 cơ sở điều trị trong giai đoạn tới. Nếu được Bộ chấp thuận, theo lộ trình tới năm 2015 tỉnh Thanh Hóa sẽ có khoảng 2.200 người được điều trị thay thế bằng thuốc methadone.

Thùy Chi
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#6 21-06-2012, 03:00 PM
 Thanks given by: Songchunghiv

Ưu điểm từ điều trị Methadone: Nhìn ra thế giới

Thứ tư 18/07/2012 18:09

Methadone được sản xuất trong Chiến tranh thế giới thứ II với mục đích ban đầu là làm thuốc giảm đau, có tác dụng kéo dài thời gian chuyển thương để sử dụng trên chiến trường. Methadone nằm trong danh mục các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, được quản lý nghiêm ngặt theo Công ước năm 1961 về ma tuý.

Năm 1964, hai bác sỹ người Mỹ là Marie Nyswander và Vincent Dole đã dùng Methadone để điều trị thí điểm cho những người nghiện heroin. Từ những kết quả thu được, họ phát hiện ra rằng methadone có thể giúp người nghiện ngừng sử dụng heroin và không bị tăng liều khi dùng Methadone trong thời gian dài. Từ đó, liệu pháp điều trị duy trì cho người nghiện heroin bằng Methadone ra đời.

Hiện nay trên thế giới đã có 80 quốc gia đã triển khai chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone như Mỹ, Úc, Áo, Hà Lan, Na Uy...

Tại Mỹ, giai đoạn 1938-1950, những người nghiện heroin được điều trị tại các Trung tâm điều trị cưỡng bức. Tuy nhiên người nghiện heroin sau khi ra khỏi các Trung tâm điều trị thường có tỷ lệ tái nghiện rất lớn. Thời kỳ đó, hơn 97% bệnh nhân điều trị tại Trung tâm từ 6 tháng đến 5 năm vẫn tái nghiện.

Thất bại với việc điều trị cưỡng bức, từ năm 1964, Mỹ bắt đầu áp dụng rộng rãi chương trình Methadone. Kết quả đầu tiên mà Mỹ đạt được là giảm được đáng kể tỷ lệ tội phạm liên quan đến mua bán, tàng trữ chất dạng thuốc phiện, ổn định trật tự xã hội. Sau năm 1980, tỷ lệ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C trong nhóm nghiện heroin giảm hẳn. Hiện nay tại Mỹ có 750 Trung tâm Methadone điều trị cho trên 210.000 người nghiện heroin.

Tại Hà Lan, việc điều trị Methadone đối với người nghiện các dạng chất thuốc phiện được xác định mang tính lâu dài. Các cơ sở y tế công cộng về điều trị Methadone thuộc ngành công an và ngành y tế được thành lập với mạng lưới sâu rộng tại Amsterdam. Thời gian gần đây, số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này đang giảm dần, bởi số lượng người nghiện ma tuý cai được hoàn toàn đang tăng lên mạnh. Theo số liệu thống kê năm 2007, các cơ sở y tế công cộng của Amsterdam đã điều trị Methadone cho 2.382 bệnh nhân nghiện ma tuý.

Kinh nghiệm của Hà Lan cho thấy để triển khai hiệu quả chương trình Methadone trước hết phải có mạng lưới sâu rộng các cơ sở y tế công cộng làm dịch vụ khám và điều trị Methadone để người nghiện heroin dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ; có sự quan tâm thích đáng của chính quyền địa phương; thêm vào đó là các biện pháp tuyên truyền về tính hiệu quả, an toàn trong phép so sánh giữa sử dụng các chất dạng thuốc phiện với thuốc thay thế Methadone.

Ảnh minh hoạ

Ở Australia, năm 1993 việc điều trị nghiện heroin bằng Methadone được coi là quốc sách. Theo số liệu điều tra hàng năm của Chính phủ Australia, năm 2009 nước này đã tiến hành chữa trị cho 43.445 ca nghiện ma tuý phức tạp. Trong số này có 70% chữa trị bằng Methadone, số còn lại sử dụng Buprenorphine hoặc Naloxon. Năm 2009 ở Australia ước tính có khoảng 2.150 điểm điều trị thay thế.

Tại Trung Quốc, việc đưa chương trình Methadone vào hoạt động đã tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực. Theo tính toán của các chuyên gia, hàng năm cứ mỗi 200 người sử dụng heroin tham gia vào chương trình Methadone sẽ tiết kiệm được 1,15 triệu USD so với việc họ sử dụng ma tuý.

Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone có thể giúp người nghiện heroin dừng sử dụng hoặc giảm đáng kể lượng heroin mà người nghiện đã sử dụng. Người nghiện dừng tiêm chích heroin, hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích nên đã giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B,C; giảm tử vong do sử dụng quá liều heroin. Nhiều người trong số này đã kiềm chế, làm giảm các hành vi phạm pháp; cải thiện tình trạng sức khỏe; cải thiện và ổn định các mối quan hệ với gia đình và xã hội; có công việc ổn định hơn và học tập tốt hơn.

Nhật Thy
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#7 19-07-2012, 04:10 AM

Mô hình điều trị nghiện ở Malaysia

Thứ tư 12/09/2012 13:00

Hiện Malaysia có 28 trung tâm cai nghiện ma túy do nhà nước quản lý, trong đó có 7 trung tâm điều trị tự nguyện.

Trước đây, Luật pháp của Malaysia quy định, không bắt giam những người sử dụng ma túy mà chuyển họ vào các trung tâm cai nghiện tập trung... Tuy nhiên, do tỷ lệ tái nghiện cao (khoảng 90%), năm 2010, Cơ quan phòng, chống ma túy quốc gia Malaysia (NADA) đã tiến hành thay thế các trung tâm cai nghiện bắt buộc bằng các mô hình điều trị theo hướng mở.

Tại những điểm điều trị mới này, người bệnh có thể đến khám và chữa bệnh vào bất kỳ thời gian nào mà không cần phải thực hiện các thủ tục. Việc tiếp cận và sử dụng dịch vụ tại các phòng khám này là hoàn toàn tự nguyện. Mỗi bệnh nhân tự xác định cho mình mục đích, mục tiêu, kế hoạch điều trị, cơ quan y tế xây dựng phác đồ điều trị riêng, phù hợp với từng bệnh nhân.

Phòng điều trị và chăm sóc (C&C)

Mô hình này do Cơ quan phòng, chống ma túy quốc gia Malaysia xây dựng và trực tiếp quản lý. Tại đây cung cấp một gói hỗ trợ cho người sử dụng ma túy bao gồm các dịch vụ: Tiếp nhận và phân loại; tư vấn; điều trị Methadone; phối hợp; chuyển gửi, dạy nghề, tạo việc làm... tiếp cận theo hướng mở cho người lạm dụng, sử dụng ma túy.

Mọi chi phí điều trị bệnh nhân tại các phòng khám này đều được Chính phủ Malaysia chi trả, kể cả tiền ăn trưa. Bình quân một người bệnh tại đây tiêu tốn của Chính phủ một khoản tiền là 19 ringis/ngày (tương đương 130.000đ tiền Việt Nam), đó là chưa kể đến các khoản đầu tư cơ bản ban đầu như xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Tại các phòng khám này, bệnh nhân được tư vấn điều trị tự nguyện, nếu như không muốn tiếp tục duy trì điều trị, bệnh nhân có thể tự rút khỏi chương trình bất kỳ thời gian nào mà không gặp phải bất cứ sự cản trở hay các vấn đề rắc rối liên quan đến pháp luật.

Một phòng điều trị và chăm sóc của Malaysia hiện có 60 cán bộ làm việc, bao gồm cả các bác sĩ và nhân viên y tế.

Trung tâm IKHLAS

Trung tâm này do Chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua chương trình của PT. Foundation nhưng chịu sự chỉ đạo về chuyên môn của NADA. Đây là Trung tâm giảm hại đầu tiên được triển khai ở Kuala Lumpur.

Trung tâm này được thành lập nhằm tạo môi trường thân thiện và an toàn cho người sử dụng ma túy, qua đó họ có thể tiếp nhận thông tin, cũng như các công cụ phòng ngừa HIV/AIDS. Đây cũng là nơi đầu tiên của Malaysia sử dụng cách tiếp cận “không phê phán” khi cung cấp các dịch vụ cho người nghiện ma túy.

Địa điểm này cũng là nơi điều hành mạng lười đồng đẳng viên thực hiện các biện pháp tiếp cận cộng đồng, phân phát bơm kim tiêm, bao cao su miễn phí.

Câu lạc bộ Chowkit

Đây là nơi mà những người nghiện ma túy có thể đến sinh hoạt và trao đổi bơm kim tiêm miễn phí. Câu lạc bộ cung cấp nơi nghỉ, bữa trưa, tắm giặt... cho các thành viên. Tại đây cũng triển khai cả dịch vụ điều trị nghiện bằng Methadone.

Theo đánh giá thì hoạt động của Câu lạc bộ này đã góp phần giảm số lượng tội phạm trong khu vực. Tuy nhiên nó lại gặp phải những khó khăn khác như: Sự kỳ thị của cộng đồng, năng lực nhân viên, sự ủng hộ của chính quyền...

Trung tâm Y tế Tampin

Trung tâm này được lồng ghép với Cơ sở Y tế cấp quận, do Bộ Y tế Malaysia quản lý.

Đây là cơ sở cung cấp dịch vụ giảm hại tương đối toàn diện từ chương trình bơm kim tiêm đến chương trình Methadone, đồng thời cung cấp các dịch vụ tư vấn, giới thiệu học nghề và việc làm. Cơ sở này cung cấp chương trình tiếp cận theo hình thức chuỗi các dịch vụ chăm sóc.

Người sử dụng ma túy được cung cấp các dịch vụ dựa trên tình trạng lệ thuộc của họ. Nếu người nghiện vẫn tiêm chích, họ sẽ được cung cấp bơm kim tiêm; muốn ngừng sử dụng ma túy sẽ được cung cấp Methadone và các chương trình hỗ trợ khác.

Theo đánh giá thì đây là mô hình kiểu mẫu về sự kết hợp giữa nhiều lĩnh vực, với sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức tư nhân. Cán bộ làm việc tại đây vẫn chủ yếu làm kiêm nhiệm nhiều công việc. Trung tâm này trung bình một năm khám và điều trị Methadone cho gần 100.000 lượt người.

Ngoài các mô hình điều trị trên, hiện nay Malaysia còn có 211 cơ sở điều trị bằng Methadone do nhà nước quản lý, trong đó có 37 điểm tại các bệnh viện, 112 điểm tại các cơ sở y tế, 21 điểm tại các phòng khám tư, 24 điểm thông qua các Trung tâm chăm sóc sau cai tại cộng đồng và 15 điểm trong các trại giam, với hơn 10.700 bệnh nhân tham gia điều trị.

Theo đánh giá của NADA, kết quả của các chương trình này đã góp phần kéo giảm số người bị bắt buộc đưa vào các trung tâm cai nghiện ma túy tập trung (từ 10.000 người năm 2003 xuống còn 6.900 người vào cuối năm 2009). Hiện nay Malaysia có khoảng 170.000 người nghiện ma túy.

Phan Hoàng

 
Trích dẫn |
#8 17-09-2012, 11:14 PM
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Điều cần biết về Methadone tpo 0 681 12-11-2012 05:10 PM
Bài mới nhất: tpo
  Các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy daikatroc 0 680 26-05-2012 07:22 PM
Bài mới nhất: daikatroc
  Những phương pháp để cai nghiện matuy có hiệu quả daikatroc 0 1,131 18-05-2012 05:03 PM
Bài mới nhất: daikatroc

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Liên hệ | http://songchunghiv.com | Trở về đầu trang | Trở lên trên | Bản rút gọn | RSS