[-]
Shout: -
Options
Loading...
Smilies
Popup Shoutbox

Đăng trả lời 
 
Đánh giá chủ đề:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Nghiên cứu vaccine trị HIV/AIDS
Bước tiến mới trong nghiên cứu vaccine trị HIV/AIDS
Thứ tư 24/10/2012 15:00
Các nhà khoa học Nam Phi, với sự cộng tác của các nhà khoa học Mỹ, đã phát hiện cơ chế giúp một số người tạo được các kháng thể tiềm tàng có thể tiêu diệt 88% các loại HIV được biết trên thế giới. Đây được đánh giá là một bước tiến gần hơn tới việc phát triển một loại vaccine chống lại căn bệnh thế kỷ.

Trước đây, các nhà khoa học từng nhận thấy rằng cứ 5 người bị nhiễm HIV thì có khoảng một người có khả năng sản xuất ra các kháng thể hoạt động rất tích cực sau khi bị nhiễm bệnh vài năm, nhưng họ vẫn chưa hiểu rõ tại sao các kháng thể này lại có thể giáng trả mạnh mẽ đến vậy và tại sao số người nói trên lại có khả năng như vậy.

Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cape Town và Đại học Kwazulu-Natal (Nam Phi), được sự hợp tác của các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina và Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi virus mở cuộc tấn công vào hệ miễn dịch của vật chủ bằng cách bổ sung một phân tử đường lên bề mặt của nó thì các kháng thể của vật chủ sẽ thích nghi nhằm nhận dạng phân tử đường này và nhờ đó có thể tiêu diệt 9 trong 10 loại HIV được biết cho tới nay.

Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí "Nature Medicine" ra ngày 22/10, các nhà khoa học Nam Phi thuộc Trung tâm phục vụ Chương trình nghiên cứu AIDS tại châu Phi (CAPRISA) cho biết họ đã nghiên cứu các mẫu máu được lấy theo định kỳ trong suốt bảy năm từ hai người phụ nữ bị nhiễm HIV tại tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) để nghiên cứu cung cách biến đổi của cả virus lẫn các kháng thể của hai người phụ nữ này.

Họ nhận thấy một phân tử đường, được gọi là glycan, nằm trong điểm 332 trên lớp vỏ protein ngoài cùng của virus có khả năng nhắc nhở hệ miễn dịch của hai người phụ nữ này sản sinh ra các kháng thể có khả năng tiêu diệt tới 88% các loại HIV hiện nay. Điều này có nghĩa là có thể coi các kháng thể tích cực này là chìa khoá cho việc điều chế một loại văcxin chữa trị căn bệnh thế kỷ.

Ông John Mascola, Phó Giám đốc Phân viện nghiên cứu vaccine thuộc Viện nghiên cứu dị ứng và các bệnh nhiễm truyền quốc gia Mỹ, đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu nói trên, cho rằng đó là một bước tiến mới trên con đường xây dựng những chiến lược về vaccine chống HIV/AIDS. Được sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi và Quỹ Bill và Melinda Gates, Giáo sư Salim Abdool Karim, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu y học và đồng Giám đốc CAPRISA cho biết nếu thành công, các tác giả của công trình nghiên cứu sẽ không đăng ký bằng sáng chế. Ông nói: "Kiến thức mà chúng tôi tạo ra thuộc về thế giới".

Mai Hằng
 

[Hình: 7b364c8068125a5649619a79b124573f_37122889.untitled2.gif]
Trích dẫn |
#1 24-10-2012, 09:30 PM
 Thanks given by: Songchunghiv
Tìm ra kháng thể diệt virus HIV hiệu quả

04/11/2012 16:31 | Bệnh và thuốc

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine thì các nhà khoa học Trường đại học KwaZulu - Natal (Cộng hòa Nam Phi) đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV trong cơ thể, hiệu quả tới 88%.Nghiên cứu này dựa trên sự quan sát các biến đổi của lớp vỏ HIV trên những phụ nữ Nam Mỹ bị nhiễm HIV tình nguyện tham gia nghiên cứu. Dựa vào cách thức thay đổi lớp vỏ HIV vô cùng độc đáo mà chỉ có virus này mới có, các nhà khoa học đã tương kế tựu kế tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Các nhà khoa học đã tình cờ tìm thấy, cứ trong 2 phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có 1 người tổng hợp được loại kháng thể đặc biệt này. Kháng thể này thực chất là một kháng thể trung hòa virus tức là giảm độc lực của virus và có tác dụng với rất nhiều loại HIV khác nhau.

Điều đáng nói, người ta thấy kháng thể được tổng hợp trên chính lớp vỏ HIV. Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng điểm yếu của virus nằm trên chính phân tử đường vẫn được gọi là glycan, nằm ở vị trí 332.

Đây là vị trí virus dễ bị tổn thương và mất hoạt tính. Chỉ cần tạo ra kháng thể đánh vào điểm này là có thể thắng được sự phát triển của HIV.

Đây có thể là một kết quả có ý nghĩa mở rộng các biện pháp điều trị triệt để HIV trong tương lai.


http://vtc.vn/324-354279/suc-khoe-gioi-t...eu-qua.htm  

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#2 09-11-2012, 05:28 AM
Kháng thể giết chết HIV bao giờ có mặt ở Việt Nam?

08/11/2012 13:45 | Sức khỏe

(VTC News) – Một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố đã tìm ra được kháng thể giết chết virus HIV với hiệu quả lên tới 88%. Nhưng phải một thời gian dài, người nhiễm HIV của Việt Nam may ra mới được hưởng.Nhà khoa học Việt cẩn trọng với thông tin mới

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature Medicine thì các nhà khoa học Trường đại học KwaZulu - Natal (Cộng hòa Nam Phi) đã tìm ra cách tổng hợp một loại kháng thể có thể tấn công và giết chết HIV trong cơ thể, hiệu quả tới 88%.
Kháng thể giết chết HIV bao giờ có mặt ở Việt Nam?
Chăm sóc bệnh nhân nhiễm HIV.
Nghiên cứu này dựa trên sự quan sát các biến đổi của lớp vỏ HIV trên những phụ nữ Nam Mỹ bị nhiễm HIV tình nguyện tham gia nghiên cứu. Dựa vào cách thức thay đổi lớp vỏ HIV vô cùng độc đáo mà chỉ có virus này mới có, các nhà khoa học đã tương kế tựu kế tìm ra giải pháp ngăn chặn.

Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rằng điểm yếu của virus nằm trên chính phân tử đường vẫn được gọi là glycan, nằm ở vị trí 332.

Đây là vị trí virus dễ bị tổn thương và mất hoạt tính. Chỉ cần tạo ra kháng thể đánh vào điểm này là có thể thắng được sự phát triển của HIV.

Các nhà khoa học đã tình cờ tìm thấy, cứ trong 2 phụ nữ tham gia nghiên cứu thì có 1 người tổng hợp được loại kháng thể đặc biệt này. Kháng thể này thực chất là một kháng thể trung hòa virus, tức là giảm độc lực của virus và có tác dụng với rất nhiều loại HIV khác nhau.

Với những thông tin mới này, không phải ai cũng biết và cập nhật kịp thời. Trao đổi với phóng viên VTC News, ông Chu Quốc Ân, Phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho rằng không phải cái gì xảy ra trên thế giới ông cũng biết rõ hết.

Trước đây, nhiều thông tin đưa ra rằng đã có liều thuốc tiêu diệt được virus HIV. Nhưng trên thực tế, những phương pháp, loại thuốc này quả là xa vời với những người nhiễm HIV tại Việt Nam.

Còn ông Vũ Đức Việt, Trung tâm nghiên cứu HIV/AIDS, trường Đại học Y Hà Nội phân tích về lí do tại sao thông tin mới đưa ra có thể có thật nhưng để được áp dụng chữa bệnh đại trà, phổ biến lại phải đi một quãng đường rất xa.

Ông Việt nói: Đã là nghiên cứu thì phải tính đến chất lượng của nghiên cứu. Độ tin cậy của cuộc nghiên cứu đó đồng thời cần có những bằng chứng vững vàng thì mới biết được kết quả nghiên cứu đó như thế nào. Đôi lúc thông tin trên báo chỉ là những thử nghiệm.

Còn lại, để áp dụng thực tế những phát minh mới cần có hội đồng đánh giá, cần có cơ quan chức năng đánh giá cụ thể.

Nghiên cứu đó có đúng không, có khoa học hay không và thử nghiệm thực tế như thế nào? Thậm chí thuốc mới cũng cần có thời gian. Ban đầu là nhóm người sau cần mở rộng đối tượng thử nghiệm.

Với mỗi một loại thuốc cần có thời gian đánh giá. Người mắc bệnh mong muốn tìm phương thuốc tốt nhất. Nhưng họ cũng cần hiểu đúng, cần cung cấp thông tin chính xác và chính thống mới đảm bảo được khi dùng loại thuốc đó.

Mỗi loại thuốc, mỗi phương pháp trong chữa bệnh AIDS vì liên quan đến con người nên cần xét duyệt nghiên cứu hết sức cẩn thận. Đặc biệt, lại sử dụng trên những cơ thể người có sức đề kháng yếu càng phải cẩn trọng hơn.

Có nên quá hy vọng sẽ chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ?

Kháng thể giết chết HIV bao giờ có mặt ở Việt Nam?
Timothy Ray Brown - người đầu tiên trên thế giới thoát khỏi HIV.
Cuối năm 2007, hàng loạt tờ báo đưa tin về một bệnh nhân HIV/AIDS ở Trung Quốc vừa được chữa khỏi.

Đó là ông Ôn Tống Thành, một nông dân ở Cát Lâm đi xét nghiệm lại đã có kết quả âm tính. Ông được nhân viên y tế thông báo nhiễm HIV năm 2001 trong lần tham gia hiến máu. Kết quả này được Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Cát Lâm khẳng định lại vào 2003.

Giáo sư Vũ Mẫn, thành viên hội đồng cố vấn HIV/AIDS của Bộ Y tế Trung Quốc nghi ngờ các kết quả xét nghiệm dương tính trước đây là không đúng. Theo ông, ngay cả khi không còn HIV sau điều trị thì các kháng thể chống virus này vẫn còn trong cơ thể, nếu kết quả dương tính trước đó là chính xác. Các nhà khoa học nghi ngờ tính chính xác của kết quả xét nghiệm năm 2001.

Tháng 12/2011, cũng có thông tin các nhà khoa học Ural (Liên Bang Nga) sẽ chính thức sản xuất đại trà loại thuốc tiêu diệt HIV có tên Profital.Kháng thể giết chết HIV bao giờ có mặt ở Việt Nam? Mỗi loại thuốc, mỗi phương pháp trong chữa bệnh AIDS vì liên quan đến con người nên cần xét duyệt nghiên cứu hết sức cẩn thận. Đặc biệt, lại sử dụng trên những cơ thể người có sức đề kháng yếu càng phải cẩn trọng hơn.

Kháng thể giết chết HIV bao giờ có mặt ở Việt Nam?Giáo sư Serguei Rodionov, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Ural, cho biết: “Loại thuốc này có chất chủ đạo là “Protein anpha”. Đây là chất mà các nhà khoa học đã biết từ lâu, đó là protein do bào thai sản sinh ra.

Nhờ tính chất đặc biệt của mình, tinh chất này phong toả các phản ứng tự miễn dịch của cơ thể và tiêu diệt các virus nằm ở bên trong tế bào. Qua đó, loại thuốc này sẽ giúp người nhiễm HIV ngăn chặn được sự phát triển của virus, giúp cơ thể tạo ra kháng thể giúp đối chọi lại với loại virus này”.

Nhưng trên thực tế, nhiều người nhiễm HIV tại Việt Nam đã lùng sục tìm kiếm loại thuốc trên mà không có.

Tháng 7/2012, các nhà nghiên cứu tại Brigham và Bệnh viện phụ nữ ở Boston (Mỹ) phát hiện thấy, sau khi được cấy ghép tủy xương, hai người đàn ông đã hết sạch virus HIV trong máu.

Phát hiện này rất có ý nghĩa, vì nó cho thấy khi ghép tủy xương cho các bệnh nhân HIV đồng thời vẫn thực hiện liệu pháp kháng virus, mầm bệnh đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Phát hiện được giới thiệu tại Hội nghị quốc tế về HIV/AIDS diễn ra ở thủ đô của Mỹ. Câu chuyện này tương tự với những gì xảy ra với Timothy Ray Brown - người đầu tiên trên thế giới khỏi HIV.

Nhưng ở đây vẫn có sự khác biệt quan trọng. Nếu như trong trường hợp của Timothy Ray Brown, người ta sử dụng các tế bào ghép được lựa chọn đặc biệt từ người hiến, chứa một đột biến gene chống lại HIV, thì hai bệnh nhân mới này chỉ nhận được tế bào ghép thông thường. Ngoài ra, hai người đàn ông này (một ở Boston, một ở New York) vẫn tiếp tục dùng các thuốc kháng virus, còn Ray Brown thì không.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để khẳng định hai bệnh nhân này đã được chữa khỏi hoàn toàn.
 

Luôn luôn lắng nghe - lâu lâu mới hiểu 65

Y!M: tienggioxonxaohh
Trích dẫn |
#3 09-11-2012, 05:41 AM
 Thanks given by: nhim741
Đăng trả lời 


Có thể liên quan đến chủ đề...
Chủ đề: Tác giả Trả lời: Xem: Bài mới nhất
  Trung Quốc công bố đột phá trong nghiên cứu chữa trị HIV/AIDS Hoavu 0 500 15-01-2014 04:24 PM
Bài mới nhất: Hoavu
  Sẽ có vaccine “tiêu diệt” hoàn toàn virus HIV? tpo 3 1,472 21-09-2013 10:06 PM
Bài mới nhất: tpo
  Bước tiến trong nghiên cứu điều trị AIDS- HK tpo 1 568 23-05-2013 10:03 PM
Bài mới nhất: Hoavu
  Phát minh vaccine tiêu diệt tế bào ung thư tpo 0 431 07-02-2013 12:29 PM
Bài mới nhất: tpo
  Nghiên cứu chữa AIDS bằng thuốc trị ung thư tpo 2 973 11-10-2012 08:37 PM
Bài mới nhất: tpo
  Vaccine phòng, chống lây nhiễm HIV sẽ ra mắt vào năm 2019 tpo 0 599 22-07-2012 05:31 AM
Bài mới nhất: tpo

Di chuyển nhanh:


Những người đang xem chủ đề này: 1 khách

Liên hệ | http://songchunghiv.com | Trở về đầu trang | Trở lên trên | Bản rút gọn | RSS